TPS - BẢN TIN THỊ TRƯỜNG CUỐI NGÀY - 02.07.2020

TÂM LÝ THẬN TRỌNG Ở CẢ BÊN MUA VÀ BÊN BÁN_KHUYẾN NGHỊ GEX

Điểm nhấn thị trường:

Thị trường rung lắc liên tục trong phiên hôm nay và đóng cửa với mức giảm nhẹ 1,11 điểm ở chỉ số VN-Index. Mặt bằng cổ phiếu phân hoá mạnh với sắc đỏ chiếm ưu thế hơn. Các cổ phiếu ngân hàng đồng loạt giảm nhẹ trong khi một số mã duy trì mức tăng mạnh tiêu biểu như CTD, BVH, DGW,... Độ rộng thị trường trở lại trạng thái tiêu cực với 141 mã tăng/ 171 mã giảm ởrổ VNXAllShare. Thanh khoản đạt hơn 4.184 tỷđồng về giá trị giao dịch trên 3 sàn, giảm 20% so với phiên trước. Khối ngoại bán ròng mạnh 180 tỷ đồng về giá trị, họ bán mạnh nhất ở IBC, VIC trong khi mua mạnh nhất ở MSN.
Nhìn chung, diễn biến rung lắc hôm nay mang tính lưỡng lự, mất phương hướng tạm thời của nhà đầu tư do tâm lý thận trọng hơn. Cả bên bán và bên mua đều giao dịch cầm chừng, thăm dò lẫn nhau. Thanh khoản thị trường theo đó giảm mạnh cũng là điều dễ hiểu. Điều đáng nói là giao dịch khối ngoại vẫn bất định với những phiên mua bán ròng đan xem. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng bởi 1) chưa có sự đồng thuận của dòng tiền nội, 2) quy mô và sự ổn định của dòng tiền mua mới chưa được kiểm định, 3) chưa xuất hiện nhóm cổ phiếu dẫn dắt cụ thể.

Khuyến nghị đầu tư: Duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và chờ đợi diễn biến kiểm định độ ổn định của dòng tiền mới. Danh mục trung dài hạn ưu tiên giữ danh mục linh hoạt và chờ đợi thông tin đầyđủ hơn để đánh giá vĩ mô quý 2 và khả năng bùng phát dịch lần thứ 2 ở các nước.
Quan điểm phân tích kỹ thuật: Hệ thống phântích kỹthuậtcủa chúngtôi cho thấyxu hướng ngắnhạn đanglà đingang trêncả 3 chỉ số VN-Index, VN30-Index và HNX-Index. Tín hiệu kỹthuật cho thấy phản ứng tích cực tại hỗ trợ 820 điểm. VN-Index rung lắc trong suốt phiên và đóng cửa giảm nhẹ 1,1 điểm tại 842,38 điểm. Cây nến ngày mở cửa cao nhất phiên, bóng dưới chiếm hơn 1/2 biên độ biến động trong ngày đi kèm khối lượng giảm mạnh. Mẫu hình nến nàyphản ánh trạng thái lưỡng lự của cả bên mua và bên bán. Chỉ số này đã vận động xuống dưới nhóm trung bình động ngắn ngày. Chỉ báo MACD lùi về sát mức 0 và chưa có dấu hiệu cắt lên lại. Hệ thống phân tích kỹ thuật của chúng tôi chưa ghi nhận tín hiệu đủ tích cực để xác nhận cho sự hồi phục. Hỗ trợ ngắn hạn đang ở 820 điểm và kháng cự trung hạn ở 875 điểm.

Cổ phiếu nổi bật theo phân tích kỹ thuật: GEX (HOSE): Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam_Mua quanh vùng 17.000đ/cp cho mục tiêu 20.500đ/cp

Cổ phiếu GEX hồi phục mạnh với khối lượngtăng đồng thuận sau khi tạođáyquantrọng cuốitháng 3/2020.GEX đã có hơn 2 nhịp điều chỉnh ngắn hạn cần thiết để kiểm định lại quá trình hồi phục và vận động tích luỹ tích cực trong tháng 6 trên mức 16.000đ. Chúng tôi cho rằng nhiều khả năng GEX sẽ xuất hiện nhịp tăng mới trong thời gian tới.
Biểu đồ ngày GEX có những chuyển động quan trọng: 1) hồi phục mạnh với thanh khoản đồng thuận sau khi tạo đáy trung hạn, 2) vượt thành công kháng cự ngắn hạn vùng 17.000 đồng/cp đi kèm khối lượng tăng, 3) chỉ báo MACD ngắn và trung hạn hồi phục tích cực, 4) RSI 14 ngày chưa vi phạm hỗ trợ 40 điểm, 5) vượt thành công nhóm trung bình động ngắn ngày.
Hệ thống kỹ thuật của chúng tôi cho thấy xu hướng ngắn hạn của GEX đang là đi ngang với điểm xu hướng đạt 1,42. Chúng tôi cho rằng GEX đã thiết lập được trạng thái cân bằng mới và kỳ vọng GEX tăng giá trong thời gian tới. Nhà đầu tư năng động có thể xem xét mua vào cổ phiếu này trong nhịp rung lắc quanh vùng 17.000đ cho mục tiêu ngắn hạn ở 20.500đ. Dừng lỗ khi giá giảm mất vùng 16.000đ.