TPS - BẢN TIN THỊ TRƯỜNG CUỐI NGÀY - 12.05.2020

CÓ THỂ RUNG LẮC MẠNH HƠN KHI TIẾP CẬN VÙNG 840 ĐIỂM - CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ BFC

Điểm nhấn thị trường: 

Thị trường có thêm một phiên tăng điểm đưa chỉ số VN-Index lên mức cao mới đạt 835,32 điểm nhờ động lực đồng thuận của phần lớn cổ phiếu. Các mã vốn hóa lớn trong rổ VN30 nhìn chung vẫn tăng. Mạnh nhất ở PNJ, VNM và VCB nhưng nhóm này đã bắt đầu có sự phân hoá rõ nét hơn với lực bán khá mạnh ở nhiều mã như MWG, NVL, SBT, HPG. Nhóm ngân hàng tăng tốt và vẫn đóng vai trò dẫn dắt thị trường. Nhóm dầu khí cũng tăng tích cực như ở OIL, PVD, PLX sau các thông tin khả quan về tình hình hoạt động đầu năm mới được phát đi từ PVN. Độ rộng thị trường vẫn áp đảo bởi sắc xanh khi đóng cửa với 210 mã tăng/ 105 mã giảm ở rổ VNXAllShare. Thanh khoản đạt hơn 6.600 tỷ đồng về giá trị trên 3 sàn, giảm nhẹ gần 8% so với phiên trước. Khối ngoại mua ròng nhẹ 68 tỷ đồng về giá trị, tập trung nhiều nhất ở VNM.

TPS - Chứng Khoán Tiên Phong chúng tôi ghi nhận lực mua mới của dòng tiền nội có phần yếu đi nhưng vẫn ở mức tích cực và đang đóng vai trò chủ đạo. Khối ngoại trở lại mua ròng nhẹ nhưng mức tăng ở cổ phiếu và chỉ số đều yếu hơn ngày trước đó. Với mức tăng mạnh gần 10% ở VN-Index chỉ trong 4 ngàygiao dịch vừa qua, áp lực bán chốt lời tiềm năng vẫn tương đối lớn. Chúng tôi cho rằng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn sẽ tăng lên đáng kể trong những phiên tới khi thị trường tiếp cận vùng 840 điểm trên VN-Index.

Khuyến nghị đầu tư: Bán giảm dần tỷ trọng khi VN-Index tiến gần vùng 840 điểm. Duy trì tỷ trọng cổ phiếu cơ bản ở mức 55% trong danh mục và quan sát diễn biến mới. Danh mục trung dài hạn có thể tận dụng những nhịp rung lắc điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu chiến lược cho nửa cuối năm 2020.

Quan điểm phân tích kỹ thuật: Hệ thống phân tích kỹ thuật của TPS - Chứng Khoán Tiên Phong chúng tôi cho thấy xu hướng ngắn hạn đang là tăng trên cả 3 chỉ số VN-Index, VN30-Index và HNX-Index. Chưa xuất hiện tín hiệu xấu về khả năng chững lại hay đảo chiều ngắn hạn. VN-Index tăng phiên thứ năm liên tục lên mức 835,32 điểm. Cây nến ngày là một nến tăng, đóng cửa sát mức cao nhất nhưng có hơn 1/2 biên độ nến nằm dưới mức đóng cửa hôm trước. Diễn biến này đi kèm khối lượng tăng phản ánh trạng thái rung lắc trong phiên diễn ra mạnh hơn. Bên mua vẫn áp đảo và chi phối giá tốt hơn bên bán nhưng nhìn chung đã có sự suy yếu. Hệ thống kỹ thuật của chúng tôi chưa ghi nhận tín hiệu xấu đáng ngại nào đối với nhịp tăng hiện tại. Tuy vậy, sự suy yếu của bên mua sẽ khiến thị trường dễ bị rung lắc mạnh hơn khi tiếp cận vùng kháng cự tiếp theo. Hỗ trợ ngắn hạn đang ở 800 điểm và kháng cự ngắn hạn ở 840 điểm.

Tin tức nổi bật: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo giảm lãi suất điều hành 0.5%, áp dụng từ 13/5/2020. Bao gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm và lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở (lãi suất OMO).

Xem chi tiết tại đây: Bản Tin Thị Trường Cuối Ngày - 12.05.2020

Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung báo cáo vui lòng liên hệ:

Phòng Phân tích Công ty CP Chứng khoán Tiên Phong ("TPS")

Email: research@tpbs.com.vn