Điểm nhấn thị trường:

Thị trường tăng nhẹ về điểm số trong phiên hôm nay nhưng mặt bằng cổ phiếu phân hóa điều chỉnh mạnh hơn. Cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn suy yếu với nhiều mã giảm tương đối mạnh chỉ còn CTG và MSN giữ nhịp chính cho các chỉ số sàn HSX. Các nhóm vốn hóa nhỏ giao dịch khá sôi động như FLC, HAR, CRE, ITA, HAG. Độ rộng thị trường vẫn trong trạng thái tiêu cực với 185 mã tăng/203 mã giảm ở rổ VN-Index. Thanh khoản 3 sàn đạt 7,388 tỷ đồng, giảm gần 30% so với phiên trước đó. Khối ngoại bán ròng nhẹ gần 37 tỷ đồng tính chung trên 3 sàn. Họ bán ròng nhiều nhất ở VCB, HPG, CTG. Chúng tôi ghi nhận thị trường tiếp tục trạng thái xanh vỏ đỏ lòng khi chỉ số tăng điểm nhờ ảnh hưởng của số ít mã vốn hóa lớn trong khi phần lớn mặt bằng cổ phiếu phân hóa điều chỉnh giảm. Trạng thái tăng điểm cũng không nhận được sự đồng thuận về thanh khoản và mặt bằng thông tin. Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng đối với các vị thế mua mới.

Khuyến nghị đầu tư: Giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn. Danh mục trung dài hạn có thể xem xét cơ cấu lại danh mục theo hướng linh hoạt hơn và chờ đợi mặt bằng giá hấp dẫn hơn để thiết lập lại vị thế trung dài hạn.

Quan điểm phân tích kỹ thuật: Hệ thống phân tích kỹ thuật của chúng tôi cho thấy xu hướng ngắn hạn đã trở lại trạng thái tăng ở VNIndex, VN30-Index và HNX-Index. Tăng điểm khá chật vật. VN-Index tăng nhẹ trong phiên hôm nay nhưng nằm gọn trong biên độ dao động của phiên trước đó. Khối lượng khơp lệnh giảm mạnh cho thấy sự tăng điểm chủ yếu nhờ lực bán tạm thời chững lại trong khi lực mua mới không thực sự mạnh. Chỉ số này vẫn duy trì vận động trong xu hướng tăng ngắn hạn. Tuy vậy, nhiều nhóm chỉ báo kỹ thuật đang biến động theo hướng kém tích cực. Nhiều khả năng chỉ số này sẽ xuất hiện đợt điều chỉnh giảm trong thời gian tới. Hỗ trợ ngắn hạn đang ở 880 điểm và kháng cự trung hạn ở vùng 950 điểm.

Cổ phiếu nổi bật theo phân tích kỹ thuật:

HCM (HOSE): CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - Xem xét chốt lời quanh vùng 22,000đ/cp

Cổ phiếu HCM đã tăng hơn 100% so với mức thấp từ cuối tháng 3/2020 đồng thời tăng khoảng 22% so với mức giá mua (18,000đ/cp) theo khuyến nghị của chúng tôi vào ngày 26/8/2020. Trạng thái vận động tăng giá khá chật vật trong khi khối lượng khớp lệnh không còn đồng thuận cho chiều tăng trong khoảng 2 tuần gần đây cho chúng tôi góc nhìn thận trọng về khả năng thay đổi xu hướng giá của cổ phiếu này. Biểu đồ ngày HCM có những chuyển động quan trọng: 1) khối lượng đồng thuận cho chiều giảm; 2) nhóm chỉ báo động lượng rời vùng quá mua; 3) nhóm chỉ báo xu hướng cho tín hiệu phân kỳ giảm đồng thời cho tín hiệu bán ngắn hạn, 4) biểu đồ nến xuất hiện nhiều mẫu hình xấu liên tục. Hệ thống kỹ thuật của chúng tôi cho thấy xu hướng ngắn hạn của HCM đang là tăng với điểm xu hướng đạt 5.38. Chúng tôi cho rằng đà tăng ở cổ phiếu HCM có thể sẽ chững lại và bước vào đợt điều chỉnh giảm trong thời gian tới. Nhà đầu tư năng động có thể xem xét bán chốt lời từng phần đối với cổ phiếu này quanh vùng 22,000đ cho khả năng điều chỉnh về lại vùng 18,000đ.