TPS - BẢN TIN THỊ TRƯỜNG CUỐI NGÀY - 14.05.2020

MẶT BẰNG CỔ PHIẾU ĐIỀU CHỈNH NGẮN HẠN - KHUYẾN NGHỊ IMP

Điểm nhấn thị trường:

Thị trường rung lắc mạnh ngày thứ ba liên tục và chỉ số VN-Index chỉ giảm nhẹ 1,8 điểm khi đóng cửa tại 832,4. Độ rộng thị trường thu hẹp và chuyển sang trạng thái tiêu cực với 154 mã tăng/ 178 mã giảm ở rổ VNXAllShare. Mặt bằng cổ phiếu đang diễn ra quá trình điều chỉnh ngắn hạn bao gồm cả nhóm vốn hóa lớn trong rổ VN30 như HDB, CTD, VHM,... Ở chiều tích cực, các mã nhóm ngân hàng tăng nhẹ và giữ nhịp thị trường cả về tâm lý lẫn dòng tiền. Nhiều mã nhóm bất động sản cũng tăng mạnh như HDG, PDR,... Thanh khoản đạt gần 8.800 tỷ đồng về giá trị giao dịch trên 3 sàn, tăng mạnh 14,3% so với phiên trước nhờ giao dịch thỏa thuận. Khối ngoại mua ròng đột biến tới 2,419 tỷ đồng về giá trị, chủ yếu là giao dịch mua gần 39 triệu cổ phiếu MSN trong khi bán ròng nhiều nhất ở VIC, VRE.
Chúng tôi ghi nhận lực mua mới của dòng tiền nội đã yếu đi. Thị trường được giữ nhịp phần lớn nhờ dòng tiền của khối ngoại chuyển sang mua ròng. Hoạt động chốt lời ngắn hạn đang lan toả rộng hơn và chi phối tâm lý bên cầm cổ phiếu. Trong khi đó, bên cầm tiền khá dè dặt và chờ đợi những thông tin mới sau khi kết thúc Hội nghị Trung ương lần thứ 12. Dù ba phiên rung lắc liên tục đã hấp thụ khá nhiều lượng cổ phiếu chốt lời ngắn hạn nhưng áp lực bán chốt lời tiềm năng vẫn còn khá lớn. Chúng tôi cho rằng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn sẽ tăng lên đáng kể trong những phiên tới khi thị trường tiếp cận vùng 840 điểm trên VN-Index.

Khuyến nghị đầu tư: Bán giảm dần tỷ trọng khi VN-Index tiến gần vùng 840 điểm. Duy trì tỷ trọng cổ phiếu cơ bản ở mức 55% trong danh mục và quan sát diễn biến mới. Danh mục trung dài hạn có thể tận dụng những nhịp rung lắc điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu chiến lược cho nửa cuối năm 2020.

Quan điểm phân tích kỹ thuật: Hệ thống phân tích kỹ thuật của chúng tôi cho thấy xu hướng ngắn hạn đang là tăng trên cả 3 chỉ số VN-Index, VN30-Index và HNX-Index. Xuất hiện nến Spinning Tops phản ánh tâm lýlưỡng lự của cả bên bán và bên mua ở vùng giá hiện tại. VN-Index rung lắc mạnh trong phiên hôm nay và đóng cửa giảm nhẹ 1,81 điểm tại mức 832,4. Cây nến ngày giảm nhẹ nhưng vẫn là tăng trong phiên khi đóng cửa cao hơn mức mở cửa. Thân nến hẹp, hai bóng cân đối dạng con quay(Spinning Tops), đi kèm khối lượng khớp lệnh giảm mạnh phản ánh sự lưỡng lự của cả bên bán và bên mua. Chỉ số này đã chững lại 2 phiên nhưng vẫn duy trì trên vùng 830 điểm và thanh khoản ở mức cao. Hệ thống phân tích kỹ thuật chưa ghi nhận tín hiệu xấu đáng ngại nào đối với nhịp tăng hiện tại dù sự suy yếu đã khá rõ rệt. Dù vậy, rung lắc đi ngang thường sẽ giúp hấp thụ phần lớn lực bán chốt lời ngắn hạn. Chỉ số này có thể xuất hiện phiên tăng điểm vượt lên trên vùng 840 điểm sau đó mới diễn ra quá trình điều chỉnh. Hỗ trợ ngắn hạn đang ở 800 điểm và kháng cự ngắn hạn ở 840 điểm.

Cổ phiếu nổi bật theo phân tích kỹ thuật:

Cổ phiếu IMP hồi phục mạnh trong tháng 4/2020 từ vùng 40.000đ lên vùng 54.000đ/cp. IMP xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm theo mô hình cờ đuôi nheo cuối tháng 4 và kiểm định thành công nhóm trung bình động ngắn ngày quanh vùng 52.000đ. Chúng tôi cho rằng nhiều khả năng IMP đang vận động vào nhịp tăng mới.
Biểu đồ ngày IMP có những chuyển động quan trọng: 1) vượt nhóm trung bình động ngắn ngày, 2) khối lượng mua ổn định sau khi tạo đáy và đồng thuận với chiều tăng giá, 3) chỉ báo MACD trung hạn đã bước vào giai đoạn hồi phục 4) RSI 14 ngày vượt lên vùng cản 65 điểm, 5) Bollinger band mở rộng hai biên, 6) giá bám mép trên bollinger band.
Hệ thống kỹthuật của chúng tôi cho thấyxu hướng ngắn hạn của IMPđang là tăng với điểm xu hướng đạt 5,32. Chúng tôicho rằng IMP đã thoát khỏi đợt điều chỉnh ngắn hạn và kỳ vọng IMP bước vào nhịp tăng mới trong thời gian tới. Nhà đầu tư năng động có thể xem xét mua vào cổ phiếu này quanh vùng 56.000đ cho mục tiêu ngắn hạn ở 65.000đ và trung hạn ở 70.000đ. Dừng lỗ khi giá giảm mất vùng 52.000đ.

Xem chi tiết tại đây: Bản Tin Thị Trường Cuối Ngày - 14.05.2020

Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung báo cáo vui lòng liên hệ:

Phòng Phân tích Công ty CP Chứng khoán Tiên Phong ("TPS")

Email: research@tpbs.com.vn