Chứng Khoán Tiên Phong (TPS) nhận giải thưởng uy tín từ The Global Economics

TPS đã vinh dự nhận giải thưởng Fastest Growing Investment Bank In Vietnam 2021 do The Global Economics bình chọn. Sau đây là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Sơn Hải - Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc TPS cùng với The Global Economics.

Link bài viết: A discussion with the fastest growing Investment Bank in Vietnam (theglobaleconomics.com)

Trong thập kỷ vừa qua, thị trường tài chính Việt Nam có nhiều sự phát triển vượt bậc, và trở thành một trong những điểm thu hút đầu tư trong khu vực và trên thế giới, bên cạnh nguồn vốn nội tại trong nước. Thị trường chứng khoán Việt Nam theo đó cũng có sự phát triển nhanh về chất và lượng, tuy nhiên với những biến động về quản lý, điều hành và những lỗ hổng trong quản trị rủi ro, số lượng các công ty chứng khoán duy trì được hoạt động kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh … khá hạn chế.

Năm 2019, Tiên Phong Securities, một công ty chứng khoán được hồi sinh từ một đơn vị nằm bên bờ vực phá sản, trở thành một tổ chức mới tham gia thị trường tài chính tại Việt Nam và với chỉ sau hơn 2 năm thực hiện tái cơ cấu và hoạt động, TPS đã có được những sự phát triển mạnh mẽ và vươn mình trở thành một CTCK lớn tại Vietnam.

Tháng 7.2021, TGE đã bình chọn TPS là Fastest Growing Investment Bank - Vietnam 2021. TGE có cuộc trao đổi với ông Trần Sơn Hải – Phó CT.HĐQT kiêm TGĐ của TPS về quá trình tái cơ cấu, sự phát triển và đóng góp của TPS đối với thị trường Việt Nam.

A discussion with the fastest growing Investment Bank in Vietnam

Hình ảnh: Ông Trần Sơn Hải – Phó CT.HĐQT kiêm TGĐ TPS

Ông Trần Sơn Hải là một người có bề dày kinh nghiệm trong ngành tài chính – ngân hàng. Ông đã kinh qua nhiều vị trí qua trọng tại Boston Consultant Group, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Tiên Phong. Với tư duy sắc bén, bề dày kinh nghiệm và kỹ năng quản trị cao, ông đã đóng góp phần lớn công sức trong việc tái thiết lập TPS và đưa TPS trở thành một trong những CTCK hàng đầu thị trường Việt Nam hiện nay.

Chứng khoán Tiên Phong đã có những đóng góp đáng kể góp phần tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Vietnam là quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng mạnh trong khu vực. Ngoài những lợi thế về vị trí địa lý, chính trị, xã hội, dân số trẻ của Việt Nam, việc đầu tư và huy động nguồn lực xã hội để tham gia đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế trọng tâm, ngành nghề cốt lõi mang đến cho thị trường tài chính nhiều cơ hội và dư địa để phát triển.

Đơn cử như Vietnam đang thúc đẩy mạnh về lĩnh vực hạ tầng, bao gồm giao thông, sản xuất năng lượng, … đặc biệt tại các vùng trọng điểm kinh tế. Với nhu cầu vốn lớn, nhà nước ưu tiên thực hiện xã hội hóa và huy động nguồn lực tài chính từ các doanh nghiệp, và ưu tiên lựa chọn các đơn vị xây dựng hạ tầng có tiềm năng, uy tín, quy mô lớn để thực hiện. TPS đã đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp trong hạ tầng kỹ thuật, năng lượng tái tạo để thu xếp các thương vụ huy động vốn, tư vấn tài chính, quản trị dự án, thâu tóm và sáp nhập nhằm mục tiêu đồng hành cùng với sự phát triển của nền tảng hạ tầng trong khu vực đó, góp phần tăng trưởng kinh tế tại địa phương và khu vực vùng.

Tại các khu vực thành phố lớn, sức nén dân cư cao và nhu cầu nhà ở ngày càng tăng, trong khi quỹ đất hạn hẹp. TPS được xem là một đối tác tin cậy của các nhà phát triển bất động sản có thương hiệu lớn tại Việt Nam trong việc M&A dự án, huy động vốn thực hiện xây dựng, tạo ra quỹ nhà ở thương mại và xã hội, đáp ứng được một phần nhu cầu về nhà ở trong phân khúc nhà ở xã hội và trung  - cao cấp. Không chỉ dừng lại ở việc thu xếp vốn, tư vấn tài chính cho các doanh nghiệp bất động sản, TPS còn tham gia vào chuỗi giá trị khi đồng hành cùng các doanh nghiệp để kiến tạo cộng đồng dân cư hiện đại, văn minh, các khu đô thị với đầy đủ những tiện ích cần thiết như trường học, siêu thị, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, công viên… để mang lại những điểm nhấn, những giá trị cộng thêm cho khu vực.

Ở chiều ngược lại, chúng tôi đã thành công trong việc là cầu nối để lưu chuyển nguồn tài chính nhàn rỗi trong cộng đồng dân cư/nhà đầu tư để cung cấp cho những doanh nghiệp cần với sự linh hoạt về kỳ hạn, hấp dẫn về lãi suất, tính thanh khoản cao, đồng thời có những cam kết về tính toàn vẹn của khoản đầu tư. Dựa vào việc đánh giá cụ thể từng phân khúc khách hàng từ những người về hưu, bà nội trợ, nhân viên văn phòng cho đến những nhà đầu tư chuyên nghiệp, chúng tôi đã tạo ra được nhiều sản phẩm tài chính đa dạng phù hợp với đại đa số hệ khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi hiện đã có được sự đồng hành của nhiều khách hàng lớn, với mindset đầu tư dần được chuyên nghiệp hóa và chiến lược đầu tư được rõ ràng, giúp cả đôi bên cùng đạt được những lợi ích đáng kể.

TPS đã khẳng định được tên tuổi riêng của mình trong lĩnh vực Ngân hàng đầu tư.

IB sector tại Việt Nam chỉ phát triển thật sự rõ nét trong khoảng 6 năm trở lại đây, khi một số ngân hàng thương mại quy mô lớn bắt đầu hiện thực hóa nghiệp vụ IB bằng cách lập ra các Khối chuyên trách hoặc công ty trực thuộc để cung cấp dịch vụ IB. Việc các ngân hàng bắt đầu tham gia vào mảng IB đã kéo theo sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các tổ chức với nhau. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian khoảng 3 năm đầu tiên, thị trường chỉ dừng lại ở việc tư vấn phát hành trái phiếu và việc hấp thụ trái phiếu bởi các kênh phân phối riêng rẽ bởi các ngân hàng/tổ chức tài chính và chưa có nhiều sản phẩm tài chính hiệu quả và dễ tiếp cận.

TPS gia nhập thị trường từ năm 2019, khi đó chúng tôi là một đơn vị đang phải tái cấu trúc từ đơn vị tiền thân, vừa thực hiện hàng loạt các giải pháp để duy trì hoạt động hiện hữu, đồng thời từng bước xây dựng và áp dụng các chiến lược kinh doanh ngắn – trung và dài hạn. Bên cạnh đó, TPS tham gia thị trường khi thị trường đã có những bước phát triển khá rõ nét, chịu sự cạnh tranh lớn từ các đơn vị khác, trong đó có những đơn vị gần như dominate thị trường với hơn 80% thị phần. Nhận biết được những khó khăn đó, chúng tôi đã đưa ra các sản phẩm đầu tư tài chính dành ưu thế về cho phía khách hàng để thu hút sự quan tâm và tạo sức lan tỏa, đồng thời những sản phẩm này được bảo đảm về khả năng thanh toán của TCPH, bảo đảm về thanh khoản trong phạm vi quy định của pháp luật. Chúng tôi có được những khách hàng đầu tiên vào tháng 5.2019. Và với việc nghiêm túc thực hiện xuyên suốt các chiến lược đã đề ra, đồng hành cùng nhà đầu tư, cùng các tổ chức phát hành, đến nay chúng tôi đã:

 1. Có gần 20.000 khách hàng quen thuộc và thường xuyên, bao gồm các mảng: đầu tư tài chính, đầu tư chứng khoán và các dịch vụ tài chính khác;
 2. Đã phân phối ra thị trường hơn 1,5 tỷ USD các sản phẩm tài chính (sơ cấp);
 3. Doanh số hàng tháng của chúng tôi đạt hơn 1.500 tỷ đồng ~ 65 triệu USD;
 4. Chúng tôi đạt top 6 trong quý 1.2021 và nhanh chóng vươn lên vị trí thứ 2 về thị phần môi giới trái phiếu tại thị trường Việt Nam vào quý 2.2021 (theo thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM);

Hiện tại, trong pipeline của chúng tôi, riêng mảng IB còn nhiều thương vụ đang trong kế hoạch thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2024 và chúng tôi đang nỗ lực để triển khai thêm nhiều sản phẩm mới, đặc sắc với mức sinh lời cạnh tranh.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh phát triển công nghệ là yếu tố quan trọng tạo nên một TPS khác biệt so với các đối thủ khác trên thị trường. Thời gian qua, TPS đã tập trung đầu tư vào việc nghiên cứu, triển khai các sản phẩm mới có tính ưu việt, đa dạng, cải tiến và bổ sung các chức năng và tiện ích của hệ thống công nghệ thông tin, xây dựng phần mềm giao dịch trực tuyến giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng thực hiện giao dịch mọi lúc, mọi nơi một cách tiện lợi và hiệu quả. Tiêu biểu như:

 • Từ tháng 01/2021, bắt đầu hợp tác với Finbase trong việc tăng cường số hóa hệ thống thông tin. Finbase là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ hàng đầu trong lĩnh vực tài chính và đầu tư.
 • Tháng 07/2021, chính thức ứng dụng thành công nền tảng giao dịch trái phiếu online (TPS – Finbase), qua đó nhà đầu tư/khách hàng có thể trực tiếp nghiên cứu các sản phẩm đầu tư tài chính phù hợp với nhu cầu, quản lý danh mục đầu tư dễ dàng và hoạch định được rõ ràng dòng tiền trong tương lai.
 • Tháng 08/2021, ra mắt ứng dụng TPS Mobile - Ứng dụng giao dịch trực tuyến trên thiết bị di động hướng tới gia tăng trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và hỗ trợ giao dịch đầu tư hiệu quả với nhiều tiện ích và tính năng nổi bật.

A discussion with the fastest growing Investment Bank in Vietnam

Đồng thời với việc là thành viên của hệ sinh thái TPBank – “Ngân hàng số xuất sắc nhất Việt Nam” (The Asian Banker 2021), TPS được tạo điều kiện hợp tác tốt nhất để cung cấp ra thị trường những dịch vụ công nghệ mang tính ứng dụng cao và khác biệt như nạp tiền trực tuyến từ TK TPBank vào TK TPS, nạp tiền nhanh từ tất cả các Ngân hàng vào TKCK TPS thông qua hệ kết nối các core tự động hoàn toàn với thời gian hạch toán 5s, chuyển khoản tiền trực tuyến từ TKCK ra tài khoản TPBank, KH giao dịch chứng khoán trực tiếp từ nguồn tiền tại tài khoản ngân hàng ... và nhiều sản phẩm khác liên tục được phát triển và cập nhật.

TPS luôn coi trọng tất cả các đối tác, và sẵn sàng hợp tác để mang lại giá trị cho Doanh nghiệp và Nhà đầu tư

Tất cả những đối tác của chúng tôi đều là những đối tác tốt, tin cậy. Thật khó để chúng tôi có thể đưa ra nhận định rằng tổ chức này nổi bật hơn tổ chức kia. Có thể nói, khi chúng tôi đặt chân vào thị trường với muôn vàn khó khăn, những tổ chức này đã đặt lòng tin vào chúng tôi, cùng song hành và hỗ trợ chúng tôi, và chúng tôi đã không phụ lòng họ. Để làm được điều đó, chúng tôi cũng có những đánh giá, phân tích kỹ càng về lịch sử hoạt động, lịch sử tín dụng, tình hình kinh doanh và tài chính cũng như những tiềm năng trong tương lai của các đối tác này để hai bên có những động thái hợp tác phù hợp trong từng thời kỳ.

Các đối tác của chúng tôi tập trung tại các lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam: bất động sản, nông nghiệp công nghệ cao (một ngành rất quan trọng trong thời điểm đại dịch Covid-19 hiện nay), năng lượng tái tạo – bền vững, xây dựng hạ tầng giao thông, sản xuất và cung cấp nước sạch, thiết bị gia dụng, …

Ví dụ như ở lĩnh vực hạ tầng, chúng tôi đồng hành cùng CII (một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực hạ tầng tại Việt Nam hiện đang triển khai hàng loạt công trình lớn và mang tính quan trọng cấp quốc gia), chúng tôi đã thu xếp tương đương khoảng 65 triệu USD cho CII nhằm kịp thời bổ sung nguồn tài chính, bảo đảm tiến độ của các dự án hạ tầng giao thông trọng yếu quốc gia (cao tốc TLMT, xa lộ HN...). Ở lĩnh vực năng lượng tái tạo, chúng tôi hợp tác cùng BCGE để thu xếp vốn cho TNE, chủ đầu tư dự án điện mặt trời Krong Pa 2 với công suất dự kiến 49 MWp tại tỉnh Gia Lai, Việt Nam, với tổng giá trị thu xếp là khoảng 17 triệu USD và mục đích chính để đầu tư xây dựng, lắp đặt các tấm pin mặt trời, xây dựng đường dây truyền tải, nhà máy quản lý vận hành ...

Đối với mảng bất động sản, một lĩnh vực kinh tế đang phát triển tốt tại Việt Nam, chúng tôi đồng hành cùng nhiều công ty lớn như BCG Land, Hưng Thịnh Land, Sunshine Group ... để mang lại dòng tiền cần thiết cho các thương vụ M&A. Phải kể đến thương vụ trị giá 180 triệu USD để M&A dự án với quy mô rất lớn, nằm tại vị trí đắc địa và có nhiều dư địa phát triển trong tương lai, hứa hẹn là một khu đô thị mang tiêu chuẩn quốc tế dành cho dân cư và kể cả các chuyên gia, hoặc người nước ngoài muốn lựa chọn Vietnam là nơi sinh sống, học tập.

Ở phần buy side, đồng hành cùng chúng tôi là gần 20.000 khách hàng, bao gồm các tổ chức/doanh nghiệp, các nhà đầu tư cá nhân trong và ngoài nước. Và số lượng khách hàng của chúng tôi tăng thêm từng ngày.

Đề cập về sự lan tỏa của thương hiệu TPS đến các vị trí địa lý: nếu TPHCM và Hà Nội là 2 thị trường chính và truyền thống, thì với riêng chúng tôi, chúng đã tôi lan tỏa thương hiệu TPS trên khắp Việt Nam. Sản phẩm của chúng tôi được sự quan tâm của các nhà đầu tư từ rất nhiều các vùng/địa phương khác nhau, kể cả những vùng xa xôi, vùng rural. Hiện tại tại những vùng này, giá trị đầu tư chỉ mới đạt mức nhỏ, hệ khách hàng chưa lớn mạnh. Tuy nhiên, với kênh phân phối mang tính trực tiếp từ Chuyên viên đến KH, chúng tôi đã bắt đầu có những thuận lợi trong việc xoay chuyển quan điểm và mục đích đầu tư của người dân nơi đây vào các sản phẩm tài chính, thay vì chỉ gửi tiết kiệm truyền thống. Và dĩ nhiên với lợi nhuận nhiều hơn, họ có thêm nguồn thu nhập để cải thiện đời sống vật chất và lẫn tinh thần, gián tiếp tạo ra được động lực phát triển kinh tế của địa phương. Để đạt được điều đó là nhờ vào chiến lược phủ sóng kênh bán hàng hợp lý với các chỉ tiêu bán hàng, sản phẩm phù hợp với khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư.

A discussion with the fastest growing Investment Bank in Vietnam

TPS quyết tâm duy trì là một trong những doanh nghiệp phát triển nhanh nhất tại Việt Nam

Để đạt được danh hiệu Fastest Growing Investment Bank – Vietnam 2021, trong hơn 2 năm vừa qua, chúng tôi, từ đội ngũ lãnh đạo đến toàn thể nhân viên Công ty đã cùng đồng lòng để thực hiện các chiến lược, bao gồm mảng kinh doanh, mảng vận hành của back office, vừa xác định phương hướng phát triển của Công ty trong thời gian tới cũng như nhanh chóng áp dụng công nghệ thông tin nhằm tăng trải nghiệm đầu tư cho KH, cho công tác quản trị doanh nghiệp.

Trong đó, chúng tôi xác định các nhóm mục tiêu chiến lược như sau:

 • Khác hàng là trọng tâm: chúng tôi lựa chọn việc quảng bá giới thiệu, xây dựng các sản phẩm tài chính dựa trên nhu cầu của mass market. Đó là nhóm nhà đầu tư cá nhân có số lượng chiếm đa số trên thị trường với lượng tiền nhàn rỗi và có mong muốn trải nghiệm hoặc muốn thay đổi chiến lược đầu tư vào các sản phẩm tài chính mang lại hiệu quả vượt trội, nhưng vẫn bảo đảm được tính thanh khoản cùng có những chính sách giảm thiểu rủi ro đi kèm.
 • Sản phẩm phù hợp: với nhóm KH như trên, chúng tôi tạo lập ra các sản phẩm tài chính theo nhu cầu về kỳ hạn phù hợp với hiệu quả sinh lời được cho là cạnh tranh hơn nhiều so với các công ty trên thị trường. Bên cạnh đó, chúng tôi tạo ra một “sàn giao dịch” cho các sản phẩm tài chính do chúng tôi mang lại, bảo đảm được thanh khoản cho KH khi cần thiết. Chính điều này cũng giúp NĐT yên tâm khi đầu tư vào các sản phẩm tài chính của chúng tôi.
 • Công nghệ hỗ trợ: TPS đã chủ trương triển khai xây dựng nền tảng giao dịch điện tử từ những ngày đầu. Bằng cách hợp tác với các chuyên gia Fintech hàng đầu của Việt Nam, TPS cùng với các đơn vị cung cấp dịch vụ đã xây dựng và triển khai thành công nền tảng giao dịch trái phiếu trực tuyến. Qua đó, chúng tôi và các đơn vị bán hàng có được các công cụ để quản trị hoạt động kinh doanh, đơn vị back office có nền tảng để quản lý về vận hành, kho hàng, giao dịch; khách hàng/nhà đầu tư của chúng tôi được trải nghiệm hình thức đầu tư thông minh, nhanh chóng, tiện lợi với các thông tin được hiển thị rõ ràng, minh bạch, có dự đoán được dòng tiền trong tương lai tại từng thời điểm, đồng thời có tính bảo mật cao và an toàn.
 • Nhân sự: Ban lãnh đạo TPS luôn khẳng định, con người chính là tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp. Là một thương hiệu còn non trẻ trên thị trường, TPS luôn chú trọng vào việc thu hút nhân tài, đồng thời tiếp tục bồi dưỡng nhân sự hiện tại. Với một chính sách đãi ngộ toàn diện, công ty chi trả thu nhập cho cán bộ nhân viên hướng đến sự đánh giá đúng năng lực và đóng góp của nhân sự. Gia tăng tính cạnh tranh về tổng thu nhập so với thị trường chung, kết hợp cùng chế độ phúc lợi hấp hẫn; những hoạt động tăng cường kết nối giữa các thành viên lẫn hỗ trợ đời sống tinh thần cho từng cá nhân. TPS tự hào khi thu hút được đội ngũ nhân sự dày dặn kinh nghiệm, nhiệt huyết, cam kết hết mình vì lợi ích chung của toàn công ty, của cổ đông và khách hàng.

A discussion with the fastest growing Investment Bank in Vietnam

Và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện xuyên suốt các mục tiêu chiến lược nêu trên đối với nhóm KH là nhà đầu tư.

Về phía các doanh nghiệp có nhu cầu vốn, chúng tôi từng bước thực hiện song song nhiều nhiệm vụ để có thể trở thành các đối tác hợp tác một cách toàn diện, mang lại lợi ích cho cả đôi bên. Đặc biệt, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực để thực hiện các thương vụ thu xếp vốn cho các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lực tái tạo – phát triển bền vững, môi trường (trái phiếu xanh), xây dựng hạ tầng giao thông tại các khu vực trọng điểm phát triển kinh tế, các dự án nhà ở thương mại gắn liền với các tiện ích xã hội để trở thành khu đô thị hiện đại – văn minh, các ngành sản xuất thiết yếu như nước sạch, lương thực thực phẩm, … Đồng thời, chúng tôi cũng nêu cao trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội qua nhiều hành động cụ thể và thiết thực, giúp cải thiện được đời sống người dân Việt Nam cũng như nâng cao giá trị nhận diện thương hiệu TPS.

Tôi tin tưởng rằng, với sự mở rộng quy mô hoạt động của Công ty, cùng với sự nhạy bén về thị trường, sự hợp tác từ phía các đối tác chiến lược và tiềm năng, TPS sẽ giữ vững được tốc độ phát triển và tiếp tục là một đơn vị IB lớn tại thị trường Việt Nam.

Trong thời gian tới, TPS sẽ thực hiện hàng loạt các chiến lược kinh doanh mới nhằm mang lại nhiều giải pháp tài chính, sản phẩm đầu tư có nhiều linh hoạt và ưu việt cho khách hàng, bao gồm:

 1. Đầu tư mạnh hơn vào công nghệ: TPS sẽ cùng phối hợp với các chuyên gia Fintech hàng đầu để tối ưu hóa tất cả các hệ thống giao dịch nhằm mang lại trải nghiệm vượt trội đối với nhu cầu đầu tư, kinh doanh chứng khoán/tài chính của khách hàng;
 2. Đầu tư con người: với phương châm “Nhân lực là tài sản nòng cốt”, TPS thu hút nhân tài để có nguồn nhân lực chất lượng vượt trội, đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới;
 3. Quản trị rủi ro: áp dụng mạnh mẽ, tuân thủ xuyên suốt các quy định quản trị rủi ro, áp dụng các mô hình quản trị rủi ro tiên tiến trên thế giới nhằm mang lại sự bảo đảm, an toàn trong hoạt động của TPS cũng như cho các sản phẩm mà TPS đưa ra thị trường;
 4. Mang đến những sản phẩm ưu việt và tiên phong: hệ sản phẩm và khách hàng hiện hữu là nền tảng vững chắc để TPS tiên phong đưa ra hàng loạt các sản phẩm mới, bao gồm sản phẩm đầu tư tài chính, chứng khoán và tiến tới mô hình wealth management cho các phân khúc khách hàng khác nhau, đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình đầu tư và nâng cao vị thế của TPS trên thị trường;
 5. Mang lại lợi ích lớn nhất cho nhà đầu tư và đối tác: với hàng loạt các giải pháp mà TPS đã và đang thực hiện, TPS tiếp tục đồng hành cùng các đối tác, nhà đầu tư để mang lại lợi ích cho các bên.