4 bí quyết “bỏ túi” khi đầu tư Trái phiếu

Gần đây, Trái phiếu doanh nghiệp là kênh đầu tư hấp dẫn, thu hút nhiều Nhà đầu tư với mức sinh lời ổn định.

Hiện có rất nhiều Trái phiếu doanh nghiệp được chào bán và giao dịch trên thị trường, tuy nhiên nhà đầu tư cần tìm hiểu và lựa chọn kỹ lưỡng khi thực hiện đầu tư để đảm bảo được sự an toàn và lợi nhuận kỳ vọng. Nhà đầu tư có thể cân nhắc 4 bí quyết đầu tư Trái phiếu như sau:

                1. Lựa chọn tổ chức phát hành và đơn vị tư vấn , phân phối Trái phiếu uy tín

Theo quy định thì Trái phiếu cần phải được tư vấn phát hành và phân phối đến nhà đầu tư thông qua đơn vị có giấy phép thực hiện nghiệp vụ tư vấn, đại lý phát hành Trái phiếu, cụ thể là các công ty chứng khoán. Với tư cách là đơn vị tư vấn phát hành và/hoặc đại lý phát hành Trái phiếu, công ty chứng khoán thực hiện dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tổ chức phát hành trong quá trình phát hành Trái phiếu, nhằm hướng đến mục đích đợt phát hành Trái phiếu được thực hiện thành công, hiệu quả và tuân thủ quy định có liên quan.

Để hạn chế các rủi ro khi tham gia đầu tư Trái phiếu, bên cạnh việc đánh giá các vấn đề liên quan đến tổ chức phát hành và Trái phiếu được phát hành, Nhà đầu tư cũng nên đánh giá thêm về năng lực, kinh nghiệm chuyên môn, uy tín của đơn vị tư vấn phát hành, đại lý phát hành cũng như các tổ chức khác tham gia cung cấp dịch vụ liên quan đến Trái phiếu như đại diện người sở hữu Trái phiếu, đơn vị quản lý tài sản bảo đảm...

2. Lĩnh vực kinh doanh của tổ chức phát hành có nhiều cơ hội tiềm năng, phát triển bền vững

Phát triển bền vững là các tiêu chí trọng yếu của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả thì chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ và tăng trưởng lâu dài. Lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp đang có nhiều cơ hội phát triển, nhiều tiềm năng tăng trưởng sẽ giúp thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh đó.

Ngoài ra khi tham gia đầu tư Trái phiếu, Nhà đầu tư cần đánh giá mục đích, phương án tổ chức phát hành sử dụng vốn thu được từ phát hành Trái phiếu. Mục đích, phương án sử dụng vốn càng khả thi, hiệu quả thì mức độ an toàn của Trái phiếu càng cao.

3. Minh bạch thông tin về Trái phiếu

Trước khi quyết định đầu tư Trái phiếu, Nhà đầu tư cần thu thập và đánh giá đầy đủ thông tin về Trái phiếu, bao gồm thông tin về tổ chức phát hành và các hồ sơ, văn bản liên quan đến đợt phát hành Trái phiếu.

Nhà đầu tư được quyền yêu cầu tổ chức phát hành và/hoặc đại lý phát hành cung cấp đầy đủ các thông tin, hồ sơ, văn bản nêu trên; hoặc nhà đầu tư có thể chủ động tìm kiếm, tiếp cận được công khai trên trang điện tử của tổ chức phát hành.

4. Đơn vị kiểm toán uy tín

Một tiêu chí khách cũng nên được xem xét khi lựa chọn Trái phiếu của một doanh nghiệp đó là đơn vị thực hiện kiểm toán báo tài chính của doanh nghiệp đó. Theo đó, báo cáo tài chính của tổ chức phát hành cần được kiểm toán bởi đơn vị kiểm toán hợp pháp, uy tín, thuộc danh sách các đơn vị kiểm toán được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

TPS hy vọng với những chia sẻ nêu trên sẽ giúp nhà đầu tư có một quyết định đúng đắng khi lựa chọn đầu tư vào Trái phiếu.

Nguồn TPS tổng hợp

#TPSsharing

>>> Mở tài khoản đầu tư cùng các chuyên gia của Chứng khoán Tiên Phong tại đây.

>>> Xem thêm nhiều bài viết bổ ích tại đây

>>> Like fanpage của Tien Phong Securities tại đây