7 nhà đầu tư nữ giới tài ba trên thị trường chứng khoán

Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam – 20/10/2019, TPS – Chứng khoán Tiên Phong xin gửi đến các độc giả những tấm gương tiêu biểu về những người phụ nữ trên thế giới đã đạt được thành công lớn trong lĩnh vực chứng khoán.

Vươn lên vị trí cao nhất trong ngành tài chính với tư cách một người phụ nữ không phải là một điều dễ dàng. Để đạt được thành công, họ phải sẵn sàng thể hiện bản than, đương đầu với rủi ro và không chấp nhận “không” cho mọi câu trả lời. TPS – Chứng khoán Tiên Phong hy vọng những tấm gương tiêu biểu có thể là động lực hoặc giúp chỉ rõ hướng đi cho nhưng người phụ nữ Việt Nam đang muốn vươn lên trong thị trường Chứng Khoán.

Geraldine Weiss, cố vấn đầu tư

Geraldine Weiss là một trong những người phụ nữ đầu tiên đã làm nên tên tuổi cho mình trong lĩnh vực tài chính và chứng minh rằng nữ giới có thể là những nhà đầu tư thành công. Bà đã học về đầu tư bằng cách đọc sách và lắng nghe những cuộc hội thoại của cha mẹ mình, cũng như nghiên cứu về kinh doanh và tài chính ở đại học.

Không một công ty đầu tư nào có ý định tuyển dụng bà vào vị trí cao hơn một thư ký, bất chấp kết quả học tập của bà. “Đó là thế giới của đàn ông và phụ nữ không cần phải tham gia”, bà nhớ lại.

Đối mặt với sự từ chối, bà bắt đầu bản tin đầu tư của mình vào năm 1966, ở độ tuổi 40. Một phản hồi về các quảng cáo cho bản tin của bà được viết như sau, “Tôi không thể tưởng tượng nổi việc bản thân mình sẽ nghe theo lời tư vấn đầu tư của một người phụ nữ. Trừ khi cô lấy lời tư vấn đó từ một người đàn ông.”

Muốn tránh việc phân biệt đối xử giới tính về sau này, bà quyết định dùng bút danh “G. Weiss.” cho bản tin của mình. Mãi cho đến giữa những năm 1970, bà mới tiết lộ danh tính thực sự sau khi đã liên tục gặt hái nhiều thành công.

Chiến lược lựa chọn cổ phiếu theo định hướng chi trả cổ tức dựa trên giá trị của Weiss vượt trội hơn hẳn các chiến lược được đề xuất bởi các bản tin khác và đã đạt được lợi nhuận trên mức trung bình ngay cả với những thị trường yếu kém. Bà xuất bản bản tin “Các Xu Hướng Chất Lượng Đầu Tư” của mình trong 37 năm cho đến khi bà nghỉ hưu vào năm 2003. Bản tin này vẫn tồn tại đến bây giờ và vẫn đi theo chiến lược của Weiss.

Muriel Siebert, nhà sáng lập công ty môi giới

Chưa bao giờ học đại học, Muriel Siebert nhận được vị trí nghiên cứu thấp nhất trong ngành tài chính, dần dần xây dưng mối quan hệ đối tác và sau đó thành lập nên công ty môi giới Muriel Siebert & Co vào năm 1967. Con đường trắc trở đưa công ty của bà lên Sàn chứng khoán New York (NYSE) xuất phát từ những người đàn ông từ chối tài trợ cho đơn đăng ký của bà cũng như những khó khăn trong việc đạt được nguồn tài chính cần thiết để đáp ứng các yêu cầu gia nhập tốn kém. Bà vẫn kiên trì, và công ty của bà đã trở thành thành viên đầu tiên của NYSE được sở hữu bởi một người phụ nữ. Đây hiện vẫn là công ty môi giới trong nước duy nhất trên sàn giao dịch do phụ nữ nắm quyền.

Năm 1975, bà chuyển đổi công ty của mình thành một công ty môi giới chiết khấu – một khái niệm hoàn toàn mới vào thời điểm đó. Việc này đã đe dọa tới hiện trạng tới mức khiến bà bị Phố Wall tẩy chay và gần như bị trục xuất bởi Ủy ban Giao Dịch Chứng Khoán (SEC), nhưng bà vẫn vượt qua được những thách thức này.

Bà tiếp tục đem chuyên môn về tài chính của mình đến với chính trị, một lĩnh vực được thống trị bởi nam giới. Bà là Tổng giám đốc Cục Ngân Hàng Tiểu Bang New York từ năm 1977 đến năm 1982, ở vị trí này bà đã giúp ngăn chặn hàng loạt ngân hàng phá sản trong một thị trường đầy biến động. Bà cũng từng tham gia tranh cử cho một ghế vào đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ.

Abigail Johnson, cố vấn đầu tư

Tỷ phú Abigail Johnson là con gái của Chủ tịch Đầu tư Fidelity Edward C. Johnson III và là cháu gái của người sáng lập công ty này. Vào tháng 2 năm 2011, bà đã trở thành chủ tịch của Công ty Quản lý và Nghiên cứu Fidelity, là cố vấn đầu tư cho các quỹ tương hỗ của Fidelity, và cũng từng là phó chủ tịch hội đồng quản trị cho tập đoàn này. Các nhà phân tích đã dự đoán rằng bà đang được cất nhắc cho vị trí quản lý tập đoàn.

Không cần phải nghi ngờ về việc được sinh ra trong một gia đình tốt đã giúp Johnson đạt được vị trí của bà ngày hôm nay. Tuy nhiên, là một trong những công ty quỹ tương hỗ lớn nhất với gần 3,5 nghìn tỷ USD tài sản của khách hàng thuộc quyền quản lý, 1,5 nghìn tỷ USD tài sản của nhà đầu tư thuộc quyền quản lý và một lịch sử trải dài 65 năm, Fidelity có quá nhiều rủi ro để đưa một người nào đó lên chịu trách nhiệm chỉ bởi thân thế của mình. Johnson nhận bằng MBA của Đại học Harvard và làm việc như một đại diện dịch vụ khách hàng, nhà phân tích và nhà quản lý danh mục đầu tư cổ phiếu cho Fidelity trong suốt một thập kỷ trước khi có được vị trí điều hành đầu tiên của mình tại đây.

Abby Joseph Cohen, nhà chiến lược danh mục đầu tư

Cohen là một nhà đầu tư và một nhà chiến lược danh mục đầu tư thành danh và đáng kính. Sau khi khởi nghiệp bằng vị trí nhà kinh tế tại Cục Dự Trữ Liên Bang vào năm 1973, Cohen làm nhà kinh tế và nhà chiến lược định lượng tại các công ty tài chính lớn như T.Rowe Price, Barclays và Drexel Burnham Lambert. Bà hiện đang là chiến lược gia đầu tư cấp cao của Goldman Sachs. Bà gia nhập công ty vào này năm 1990 và trở thành đối tác vào năm 1998.

Cohen thường được các phương tiện truyền thông tham khảo ý kiến cho những nhận định về thị trường của mình và được biết đến là có thiên hướng lạc quan, mặc dù những dự đoán của bà không phải lúc nào cũng chính xác. Ngoài những công việc bận rộn trong ngày, bà cũng nắm giữ các vị trí uy tín trong một số tổ chức, trong đó có Đại học Cornell, Viện chuyên viên phân tích đầu tư tài chính, Liên đoàn Bóng chày và Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. Bà cũng được Forbes vinh danh trong danh sách “Những người phụ nữ quyền lực nhất”, bao gồm những người đến từ tất cả các ngành nghề, không chỉ riêng tài chính.

Lubna S. Olayan, giám đốc điều hành

Là Giám đốc điều hành của Công ty tài chính Olayan có trụ sở tại Riyadh, một trong những công ty tư nhân đa quốc gia và nổi bật nhất của Ả Rập Xê-Út, người phụ nữ Ả Rập này chịu trách nhiệm cho 40 công ty sản xuất và cũng có tên trong danh sách “Những người phụ nữ quyền lực nhất” của Forbes.

Cô gia nhập doanh nghiệp của gia đình vào đầu những năm 1980 khi việc phụ nữ Ả Rập tham gia kinh doanh còn chưa được phổ biến hay được xã hội chấp nhận. Trong thực tế, việc phụ nữ Ả Rập đi làm chưa bao giờ được chấp nhận, chứ không kể đến việc kinh doanh, bởi những giới hạn về sự tự do của họ. Ngay cả công ty của bà cũng chỉ có vài nhân viên nữ.

Phụ nữ Ả Rập thường bị coi là thất học và bị áp bức, và Olayan thừa nhận các quy tắc nghiêm ngặt của xã hội, nhưng bà chưa bao giờ cảm thấy bị cản trở bởi giới tính của mình và luôn luôn tập trung vào hiệu suất công việc.

Giống như Cohen, Olayan được sinh ra trong một gia đình tốt, nhưng bà sẽ không thể điều hành một xí nghiệp tập đoàn giám sát 40 công ty khác và là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại thị trường chứng khoán Ả Rập, nếu bà không phải là một người thông minh, có nhiều kinh nghiệm và kiên định.

Ngoài chức vụ cao cấp của mình tại công ty Olayan Financing, bà còn là thành viên nữ đầu tiên trong hội đồng quản trị của một công ty đại chúng Ả Rập khi bà tham gia Ngân hàng Saudi Hollandi vào năm 2004. Bà cũng là thành viên hội đồng quản trị của Công ty đầu tư Egyptian Finance và ngân hàng đầu tư Capital Union.

Deborah A. Farrington, đối tác quỹ đầu tư mạo hiểm

Deborah Farrington là người sáng lập và chủ tịch công ty phần mềm kinh doanh tài chính StarVest Management, đồng thời là đối tác của quỹ đầu tư mạo hiểm StarVest Partners. Những chức vụ trước đó của bà bao gồm chủ tịch và giám đốc điều hành một công ty tư nhân đầu tư cổ phần, nhà đầu tư sáng lập và chủ tịch của một công ty nhân sự thành công, cũng như là quản lý cho một số tổ chức tài chính. Tương tự như Johnson, bà có được bằng MBA từ trường Kinh doanh Harvard.

Farrington cũng là giám đốc của hai công ty đại chúng: công ty chứng thực sưu tầm Collectors Universe và công ty phần mềm kinh doanh tài chính Netsuite, cả hai đều có trụ sở tại California. Ngoài ra, bà là giám đốc của một số công ty tư nhân và một tổ chức phi lợi nhuận, và được góp tên trong “Danh sách Midas”, một bảng xếp hạng các nhà tư bản đầu tư mạo hiểm hàng đầu của tạp chí Forbes.

Linda Bradford Raschke, chuyên gia giao dịch chứng khoán

Linda Raschke là chủ tịch của hai công ty tài chính, được đặt tên theo tên viết tắt của bà: công ty LBRGroup, chuyên cố vấn kinh doanh hàng hóa, và LBR Asset Management, một công ty điều hành quỹ chung. Bà bắt đầu làm chuyên gia giao dịch chứng khoán từ đầu những năm 1980 và là người tạo lập thị trường cho các quyền chọn cổ phiếu. Trong vòng sáu năm, bà làm việc tại Sàn chứng khoán Pacific Coast và Sàn chứng khoán Philadelphia trước khi trở thành giao dịch viên tự do trong ngày. Raschke là tác giả của một cuốn sách về chiến lược giao dịch xác suất cao và được quảng bá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Bà cũng từng giảng dạy về giao dịch chứng khoán cho một số tổ chức có uy tín, trong đó có Hiệp hội quản lý Future và Bloomberg.

Kết luận

Ngày nay, khi những định kiến, nạn phân biệt đối xử giới tính đã giảm đi, thì chẳng còn lý do nào một người phụ nữ kiên định, thông minh và có chuyên môn cao lại không thể thành công trong lĩnh vực tài chính hiện nay nếu cô ấy muốn vậy.

Chứng khoán Tiên Phong, một công ty chứng khoán với tỷ lệ nhân sự và cán bộ nữ chiếm tỷ trọng khá cao. Chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của người phụ nữ hiện đại cùng với năng lực của họ. Nhân Phụ nữ Việt Nam sắp tới 20/10/2019, chúng tôi xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể chị em TPS cũng như toàn thể các chị em trên Việt Nam.

Nguồn: Saga - Tổng hợp và biên soạn Hoai Thuong - MKT - TPS

#TPSsharing

>>> Mở tài khoản đầu tư cùng các chuyên gia của Chứng khoán Tiên Phong tại đây.

>>> Xem thêm nhiều bài viết bổ ích tại đây

>>> Like fanpage của Tien Phong Securities tại đây

>>> Tìm hiểu Vị trí tuyển dụng của Tien Phong Securities